GIẢI PHÁP NÀO CHO VIỆC CAI NGHIỆN & CHỮA LÀNH TẬN GỐC?

Nghiện chỉ được cai & chữa lành tận gốc khi tập trung vào các khía cạnh sinh học, tâm lý, cảm xúc của con người. Thuốc là một biện pháp hoàn toàn cần thiết nhưng có chỉ có tác dụng cắt cơn. Thuốc không thể chữa lành những nỗi đau và những nguyên nhân sâu xa trong tâm lý dẫn tới nghiện.

Nghiện là một căn bệnh về tâm linh, tinh thần, tâm trí và cơ thể. Do đó cần có sự hiểu biết thấu đáo với từng con người để có giải pháp phù hợp cho từng khía cạnh.

Yoga là ngành khoa học nghiên về đời sống và sự sống. Yoga giúp người nghiện thoát ra khỏi quá trình khoái cảm của giác quan, thoát ra khỏi sự phân biệt giữa mình với người – hay là sự áp đảo của cái tôi.

Ayurveda là ngành y học có tính nhân văn lấy con người làm trung tâm. Ayurveda đưa ra giải pháp cho mọi khía cạnh của mối quan hệ giữa chính bản thân người nghiện với chính mình và người khác

6 nguyên lý của Yoga & Ayurveda trong Cai nghiện – Phục hồi bao gồm:

1. LIFE IS LONGING – sống là khát khao: Giải quyết khía cạnh tâm linh của chứng nghiện. Nguyên lý này sẽ giúp người nghiện giải quyết vấn đề bên trong: Họ đang mong mỏi điều gì từ những hành vi của mình, điều gì đã làm họ tổn thương và chạm vào trái tim.

2. LIFE IS PRANA – cuộc sống là dòng chảy năng lượng: Sự tắc nghẽn hay có mức năng lượng thấp đến từ lối sống, chế độ ăn uống, thói quen suy nghĩ, thói quen sinh hoạt.Khi thiếu năng lượng thì mọi người sẽ đi tìm kiếm sự kích thích từ các loại hoá chất khác nhau, đó là rượu, beer, thuốc lá, ma tuý. Sử dụng một số loại thuốc an thần có thể gây ra tác dụng phụ làm xáo trộn prana có thể dẫn đến trầm cảm, tinh thần trì trệ, phản kháng.

3. LIFE IS RELATIONSHIP: cuộc sống được hình thành từ các mối quan hệ và nỗi đau về tâm lý cũng đến từ các mối quan hệ. Những khía cạnh nào trong các mối quan hệ dẫn đến hành vi gây nghiện cần được phân tích và xem xét kỹ lưỡng để giải quyết vấn đề. Bên cạnh việc nghiện các loại hoá chất, nghiện tiền điện tử, nghiện tình dục, tình yêu …. cũng gây ra những hậu quả không thể đo lường trước được.

4. LIFE IS SWEET: Những cảm giác từ sự ngọt ngào mang lại thông qua 5 giác quan đến từ thức ăn, từ những điều khác trong cuộc sống sẽ quyết định chất lượng cuộc sống. Sử dụng các giác quan đúng cách, biết cách kiểm soát các giác quan từ sự nhận thức đúng sẽ mang đến trải nghiệm ngọt ngào do cuộc đời mang lại.

5. LIFE IS LOVE: Nhu cầu cơ bản của con người là được kết nối, được yêu thương. Yêu thương đến từ sự phục vụ, sự cho đi. Khi cố gắng thao túng, kiểm soát hoàn cảnh, hành vi để được yêu thương hay tìm kiếm tình yêu càng làm chúng ta mệt mỏi và khổ đau. Tha thứ cho chính mình để tha thứ cho người khác, hiểu mình để hiểu người khác sẽ phát triển tình yêu thương.

6. LIFE IS PROGRESS: Sống để phát triển, để tiến bộ. Cuộc sống luôn vận hành như bánh xe không ngừng quay cho dù chúng ta có muốn cưỡng lại bằng cách đứng yên hay lặp đi lặp lại những điều đã xảy ra trong quá khứ. Hiểu về qui luật cuộc sống, mục đích sống sẽ giúp người nghiện thay đổi bản thân để tìm lại chính mình và thay đổi để trở thành con người mới.

Với mong muốn đưa những người đã trót lỡ nghiện một điều gì làm ảnh hưởng hoàn toàn cuộc sống của mình, Happy Lifestyle đang từng bước chuẩn bị để đưa những chương trình giúp những người bị bỏ quên, những người bị phân biệt đối xử trở lại cuộc sống bình thường. Họ cũng là một phần của tất cả chúng ta, một phần của vũ trụ này.

Health Coach Dương Tường Nhi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: